Ban giám khảo vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp mở rộng “NTTU Start-up Open Day 2019” diễn ra vào ngày 24/8/2019 đã trao giải nhất cho dự án Bột tảo nguyên liệu của đội thi gồm bốn sinh viên Lê Thị Ngọc Châu, Nguyễn Công Danh, Nguyễn Thị Cẩm Thi, Nguyễn Phúc Vinh đến từ Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
Giải nhì thuộc về dự án Healthcare House của đội thi các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Y dược TP.HCM. Hai giải ba được trao cho dự án Nấm mối đen của đội thi Khoa Công nghệ sinh học Đại học Nguyễn Tất Thành và dự án Sản xuất tinh dầu phân đoạn chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và sản xuất của các sinh viên Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
Dự án Bột tảo nguyên liệu của đội thi đến từ Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường giành giải nhất Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp mở rộng “NTTU Start-up Open Day 2019” |
Cơ cấu giải thưởng như sau:
– 1 giải nhất trị giá 160 triệu đồng gồm 30 triệu đồng hiện kim và 70 triệu đồng dưới hình thức tài trợ để thực hiện dự án + 1 gói ươm tạo 1 năm tại NIIC trị giá 60 triệu đồng.
– 1 giải nhì trị giá 110 triệu đồng gồm 15 triệu đồng hiện kim và 35 triệu đồng dưới hình thức tài trợ để thực hiện dự án + 1 gói ươm tạo 1 năm tại NIIC trị giá 60 triệu đồng.
– 2 giải ba trị giá 25 triệu đồng gồm 10 triệu đồng hiện kim và 1 gói ươm tạo 3 tháng tại NIIC trị giá 15 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Ban giám khảo cũng trao giải được bình chọn nhiều nhất trị giá 5 triệu đồng cho dự án Bột tảo nguyên liệu.
Giải tác động xã hội tốt nhất trị mỗi giải 5 triệu đồng thuộc về hai dự án nghiên cứu về Ruồi lính đen Khoa Kỹ thuật thực phẩm – Môi trường, Đại học NTTU; sản xuất Javen từ muối ăn Khoa Kỹ thuật thực phẩm – Môi trường, Đại học NTTU.
Các Nhà đầu tư và doanh nghiệp tham dự vòng chung kết đã thưởng nóng 5 triệu đồng/dự án cho 6 dự án, cung cấp gói Mentor và gói ươm tạo trị giá 10.000 USD/dự án/năm cho 8 dự án.
Vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp mở rộng “NTTU Start-up Oopen Day 2019” có sự tham gia của 11 đội thi đến từ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách Khoa, ĐH KHTN TP.HCM, ĐH Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP.HCM và CĐ Kinh tế Đối ngoạị.
Cuộc thi nhằm hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. HCM 2019 do Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM phát động, đồng thời tìm kiếm, lựa chọn các ý tưởng sáng tạo và dự án có tính mới, khả thi để hỗ trợ, ươm tạo và triển khai thành công để trở thành các startup.
Cuộc thi diễn ra từ ngày 7/6 – 24/8/2019, đã thu hút 45 nhóm sinh viên đến từ trên 10 trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam gồm: ĐH Y Dược TP. HCM, Viện Karolinska Thụy Điển, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP.HCM, Viện Công nghệ cao, CĐ Kinh tế Đối ngoại, ĐH Tây Đô, ĐH Bình Dương, Viện đào tạo Quốc tế NIIE và đơn vị tổ chức ĐH Nguyễn Tất Thành.
Trước khi tổ chức cuộc thi, nhà trường đã cùng Bách Khoa Holding, Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân tổ chức khóa tập huấn theo đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 844), đào tạo kiến thức, kỹ năng và công cụ cơ bản về khởi nghiệp sáng tạo cho hàng trăm sinh viên các trường ĐH, CĐ tại khu vực phía Nam.
Giám khảo cuộc thi là những chuyên gia, nhà doanh nghiệp được mời và tham gia tình nguyện đóng góp cho cuộc thi. Đặc biệt, có 7 luật sư là Việt kiều Mỹ sẽ hỗ trợ Ban tổ chức về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho thí sinh dự thi và định hướng nghiên cứu tính mới cho các nhóm dự thi.
Tại vòng chung kết từng nhóm sẽ thuyết trình ý tưởng, dự án trên sản phẩm được trưng bày trước Ban giám khảo, mỗi nhóm sẽ có 5-7 phút để thuyết trình, sau đó trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo.
Ngoài ra, Ban tổ chức chuẩn bị thêm các phần quà tặng khác từ các nhà tài trợ cho các bạn sinh viên dự thi và đến tham gia cổ vũ. Kết thúc cuộc thi, các dự án xuất sắc sẽ được nhà trường cử tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia và hỗ trợ ươm tạo, thương mại hóa sản phẩm và tiếp xúc nhà đầu tư.